Vietnam Airlines thay đổi cách tính hành lý!!!

Huong Dan Cach Doi Ve May Bay Vietjet Air Va Vietnam Airlines

Huong Dan Cach Doi Ve May Bay Vietjet Air Va Vietnam Airlines

Từ 1/8, số cân của hành lý ký gửi Vietnam Airlines sẽ tăng lên nhưng số kiện sẽ được quy định chặt. Theo đó, hành lý ký gửi sẽ được tính theo “số kiện” thay vì số cân (kg) như trước.

Mới đây, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines vừa ra thông báo sẽ chính thức thay đổi chính sách hành lý kể từ 1/8/2019. Với hành lý xách tay thì sẽ tăng mỗi hạng lên 5kg còn hành lý ký gửi sẽ tăng lên 23kg đối với hạng phổ thông và 32 kg đối với hạng thương gia.

Nhiều người băn khoăn liệu việc chuyển hệ cân sang hành lý hệ kiện, Vietnam Airlines có thể khiến hành khách sẽ phải mang vác nặng hơn khi lên máy bay hay không? Tuy nhiên tại cuộc họp báo chiều 23/7, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban tiếp thị và sản phẩm (Vietnam Airlines), khẳng định không có việc này.

Theo đó, chính sách hành lý hệ kiện không hề làm cho hành khách phải mang vác nhiều hơn. Điều quan trọng là Vietnam Airlines mong muốn hành khách chủ động bớt kiện đi để mang vác gọn gàng hơn. Và để tạo điều kiện cho hành khách gom thành một kiện để gửi, hãng đã chủ động tăng thêm số kg miễn cước để hành khách ký gửi.

Chính sách mới của hãng

Cụ thể về cách tính hành lý miễn cuớc mới của VNA áp dựng từ 1/8/2019:

Khách hạng Thương gia

– Bay nội địa VN và Đông Nam Á: Được ký gửi 1 kiện 32kg

– Bay Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, châu Mỹ: Được ký gửi 2 kiện 32kg

* Hành lý xách tay: Được mang 2 kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 18kg (trước đây là 2 kiện mỗi kiện 7kg).

Khách hạng Phổ thông

– Bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Úc: Được ký gửi 1 kiện 23kg

– Bay Nhật Bản, châu Mỹ: Được ký gửi 2 kiện 23kg

* Hành lý xách tay: Được mang 1 kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 12kg (trước đây là 1 kiện 7kg).

Khách hạng Phổ thông đặc biệt

– Bay Đông Bắc Á, Tây Âu, Úc và châu Mỹ: Được ký gửi 2 kiện 23kg

– Bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh: Được ký gửi 1 kiện 32kg

* Hành lý xách tay: Được mang 2 kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 18kg (trước đây là 2 kiện mỗi kiện 7kg).

Hành lý xách tay (miễn cước) so sánh trước và sau 1/8. Ảnh: NLĐ

Hành lý ký gửi (miễn cước) so sánh trước và sau 1/8. Ảnh: NLĐ

Với chính sách mới này, nếu hành khách vượt quá kích thước hay trọng lượng hành lý thì cước phát sinh được tính theo một kiện mới. Cụ thể, Vietnam Airlines tính cước phát sinh cho hành lý gửi trong nội địa là 600.000 đồng mỗi kiện. Với đường bay quốc tế, giá cước mỗi kiện phát sinh sẽ 60 đến 230 USD cho từng đường bay Đông Nam Á hay châu Âu, Mỹ, Australia. Trước đây, hành lý được tính giá 5 đến 30 USD/kg tùy đường bay.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng đã tham gia Skyteam với 15 trong số 19 hãng áp dụng chính sách hệ kiện hành lý nên hãng cũng phải thay đổi để đồng nhất. Đồng thời, việc thay đổi cũng giúp hành khách nối chuyến với các hãng khác thuận tiện hơn, giảm bớt tỉ lệ thất lạc hành lý, phục vụ chuyến bay nhanh, giảm tỉ lệ chậm chuyến.